🥣 TÀU HỦ NƯỚC ĐƯỜNG GỪNG (TÀO PHỚ / TOFU) | Cách làm tàu hủ nước cốt dừa ngon mịn màng BY CÔ BẢY

🥣 TÀU HỦ NƯỚC ĐƯỜNG GỪNG (TÀO PHỚ / TOFU) | Cách làm tàu hủ nước cốt dừa ngon mịn màng BY CÔ BẢY



🥣 Cô bảy xin gửi tặng đến các bạn món Tàu Hủ (Tào Phớ) với nước cốt dừa, cho thêm nước đường gừng nữa nè đảm bảo ngon đến mịn màng nha.

Mình làm món này mà nhớ về cái thuở xưa, thuở còn có má, mình nhớ bà đã từng một thời quải trên vai đôi quang gánh tàu hủ để lo sớm tối cho gia đình. Nhớ sao chiếc áo bà ba, rồi còn cái nón lá của má với lời rao ‘ai tàu hủ đây, tàu hủ nước đường đây’, lời rao ấy cứ vậy mà nuôi anh em của mình lớn lên từng ngày, lớn lên với bao kỷ niệm đẹp về má. Rồi mình còn nhớ má thức từ tờ mờ sớm hôm, lụi cụi trong bếp đến khi mình thức giấc thì bà đã xong tự lúc nào. Khi những vệt nắng len vào gian bếp, khói bếp còn vấn vương, đàn gà nhỏ cũng dậy loanh quanh bới đất thì má bắt đầu quải tay gánh tàu hủ đi bán.

Rồi sau giấc ngủ trưa những ngày hè, mọi người trong xóm đều nghe tiếng rao, có người còn cầm theo cái chén sành nữa nữa, quả thật không giấu được sự mong chờ thưởng thức. Trong gánh tàu hủ nhỏ cũng là một cái bếp lò đất nhỏ nhỏ than hồng để giữ cho nước đường được ấm nóng đến tận tay người thưởng thức, cái nồi làm tàu hủ cũng được má tự tay làm ra bằng gỗ ghép có đóng cả dây đai để sao cho tàu hủ được giữ ấm lâu nhất. thích nhất là khi mở nắp ra, vớt từng miếng tàu hủ mỏng thơm béo mịn màng nõn nà ra chiếc chén bé, cho thêm nước đường với vài ba lát gừng rồi nước cốt dừa vào. Cái muỗng bé bé hớt nhẹ trên mặt chén tàu hủ thôi là cái vị beo béo của đậu nành, cái thơm lừng của nước đường gừng đã chan chứa rồi chứ chưa nói đến là cái mịn màng nuột nà đó đọng lại của muỗng tàu hủ khi trôi qua miệng. Quả thật là một món ăn bình dị mà đã đạt đến sự tinh tế hoàn hảo trong cách thưởng thức phải không các bạn.

Đặc biệt là ngày xưa má mình nấu món này với nang mực để lành đông phần sữa đậu nành. Nang mực được nướng lên, rồi mài được phần bột trắng, đó chính là thạch cao phi mà mọi người hay dung để nấu tàu hủ sau này. Tuy nói đến thạch cao thì mọi người nghe có vẻ sợ nhưng thực tế, thạch cao phi rất tinh khiết, không lẫn tạp chất gây hại cho sức khỏe, ngược lại còn thanh mát, giải nhiệt, tốt cho sức khỏe bới thành phần chính là canxi thôi. Mọi người có thể mua tại tiệm thuốc Bắc nè, thường thì tiệm thuốc bắc sẽ bán thạch cao phi là một trong những vị thanh nhiệt, mọi người có thể mua lẻ vài chỉ để dung dần cũng được.

Và thực ra các bạn có thể làm đông sữa đậu nành bằng gelatin, nhưng cách này thì mình lại không thưởng thức được khi còn nóng, nên mình làm cách này chia sẻ cùng các bạn, và cũng nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về thạch cao nhé.

🔥 Nếu thấy video bổ ích, Các bạn thương thì có thể ủng hộ tinh thần Cô Bảy bằng cách Đăng Ký (Subscribe), like hoặc share video cho những người thân thương của mình biết với nhé.

Nguồn: https://amthucgiadinh.vn

Xem thêm bài viết khác: https://amthucgiadinh.vn/dac-san/

Tagged In:

Related Post

18 Comments

  1. Thạch cao phi là nang mực pk ạ

  2. Thạch màu trăng là gì bn

  3. Chi oi nhu em lam 200g dau nanh .50g thach cao .50g bot gao .nguyen lieu z co duoc ko chi

  4. Chi ơi Sao em cung làm ma sao thấy hơi đắng

  5. Chi ơi em quên bỏ bột gạo rui nên nó ko đặc làm sao cứu giờ chi giúp em với ạ

  6. Chị ơi cho bột gạo chung với sữa đậu nành nấu từ đầu được không ạ

  7. Sao ai làm tàu hủ cũng để bột chi vậy . Nha an ko cần để bột đâu mà vẫn ngon mịn mà .!thành đậu bột rồi . Chợ họ bán ho ham lời đê bột nha an tự nhien ngon hơn .nghe chi an noi tau hủ dai là no do bot gạo làm nó già .chi lam thư ko bot gạo vân ngon.

  8. Em ơi cho thạch cao phi bao nhiêu vậy, trong chương trình em ko có nói

  9. Để qua đêm đc ko ạ

  10. Trời ơi học làm theo hư mẹ hết rồi k giống ng ta làm đi 60k

  11. Gạo nếp hay gạo tẻ z??

  12. Cảm ơn chị Bảy nhiều. Em cũng đồng hương Bình Dương nè. Thích món này lâu rồi mà k biết nấu. Thanks chị nha!

  13. Chị cho em xem bao bì của thạch cao phi được ko cám ơn chị

  14. Chào bạn! Công thức này có khác tàu hủ đá không bạn?

  15. Thanks ban

  16. Chị Bảy cho e hỏi liều lượng này không thay đổi được à chị ? Vd như 150gr đậu ngâm là phải 1,2 lit nước , mình tăng lượng nước lên có được ko ạ ? Đậu có bị hư ko chị ? Hay tăng nước là buộc phải tăng lượng đậu ạ ?
    Cảm ơn chị 💟💟💟

  17. Dùng bao nhiêu thạch cao hả chị?

  18. thach cao phi ten tieng anh la gi vay ban?

Leave a Reply