Cách Làm Chả Lụa, Huế, Quế Ngon tuyệt vời

Cách Làm Chả Lụa, Huế, Quế Ngon tuyệt vờiBên Mỹ hiếm khi mua được thịt mới ra lò. Nhưng với dụng cụ và nguyên liệu sẵn có, chúng ta vẫn có thể tạo ra những món chả thật là ngon, không dùng hóa chất độc hại, bảo đảm an toàn vệ sinh.
Hôm nay mình dùng thịt gà ức để làm chả. Món chả Huế thì bỏ thêm tiêu và tỏi, dùng lá chuối gói lại như đòn bánh tét, rồi bỏ vô instant pot 10 phút high pressure và Natural Pressure Release 20 phút là xong; chả Quế thì mình không cầu kỳ bọc thanh nhôm để chiên, mà vo tròn đập dẹp bỏ vô air fryer 20 phút là có chả ăn.

Nguyên liệu:
7lbs thịt gà / heo / bò / cá / tôm,…chỉ khác nhau là hàm lượng nước có trong thịt và độ dai khác nhau tí xíu
7 tsp (muỗng cà phê) đường
14 Tbsp (muỗng canh) nước mắm
14 Tbsp nước lạnh + 14 cục nước đá nhỏ ( thêm bớt tùy theo từng loại thịt)
3.5 Tbsp dầu ăn
3.5 tsp baking powder hoặc 14g, mình xài loại alsa
7 Tbsp bột năng hay tinh bột bắp
1 tsp tiêu, 1 tsp tỏi cho chả Huê
1/2 tsp bột quế (tùy thích), mình không xài, cho chả Quế

Để ý, mình chọn liều lượng dễ nhớ chia chẵn cho 7 🙂

Quan trọng, là luôn giữ cho thịt được lạnh. Với máy xay 7 cup của mình, thì mỗi lần chỉ xay 1 pound tương đương nửa ký thịt, mỗi ký xay 3 lần, mỗi lần khoảng 1 phút. Mỗi lần xay xong, múc thịt ra cho vô ngăn đá. Xay xoay vần xong cho 7lbs mình phải xay 21 lần. Kinh chưa. Trong 3 lần xay cho mỗi pound đó, thì mình trộn chung gia vị vô ở lần thứ nhì. Lần nhất, xay thịt không, xem thịt khô, dẻo thế nào mà thêm bớt nước vô công thức.

Chả Huế nên hấp không nên luộc. Vì có xài bột nổi, khi gặp nhiệt độ thịt nở phổng lên, và có thể làm rách lá, nước cốt của chả chảy ra, làm chả mất ngọt và bị xảm.
Nếu hấp bằng xửng, thì thời gian từ nước sôi tới chín là 30-45 phút tắt lửa, đậy nắp nguyên trên bếp khoảng 10 phút nữa, nếu không gấp.

Mới đầu năm đầu tháng mà có bao nhiêu dụng cụ đem ra xài cho cái món chả này, thiệt là náo nhiệt 🙂

Máy xay thịt Cuisinart Food Processor 7 cup:

Nguồn: https://amthucgiadinh.vn

Xem thêm bài viết khác: https://amthucgiadinh.vn/mon-an-moi-ngay/

Tagged In:

Related Post

16 Comments

 1. fsdfdsfs

 2. Chi ̣Thủy, thiṭ mình mua ở chợ thừơng ở dạng mềm, khi về đến nhà thì minh freeze ngay cho đông đá nhưng không đông cứng phải không chi ̣ ? Trong clip này chi ̣dùng air frier nướng mấy cục chả tròn phải không chi ̣?

 3. Xem chi hd mới biết chả huế khác giò lụa ở chổ có tỏi và tiêu. E rất thích chả huế và chả quế. Chị cho e hỏi là chả quế làm từ thịt gà được ko ạ. Mình hấp xong đem đi nướng phải ko chị. Cảm ơn chị hd làm chả chi tiết , dặn dò cặn kẽ qúa ạ.

 4. Chi Thuy oi, khi bo cha vao air fryer thi bake nhiet do nao va thoi gia bao lau? Cam on da share cong thuc. Chi khong dung mo (fat) cho vao thit ha?

 5. Chi oi, khi hấp cha, thi minh bam vao che do Meat 10 phut o normal, nhu vay no nau den xong roi la cha chin phai kh Chi , hay minh con phai nau o che do nao khac nua khong a !
  Thank you chi nhieu

 6. Chả ngon quá chị ơi. Chị giỏi quá

 7. Thủy ơi, bạn hãy hấp chả ở nhiệt độ 80°C, bảo đảm chả không bị phình to & chả rất ngon dai !

 8. Cam on Thuy nha. Thay Thuy lam gon qua, khong biet minh lam co duoc nhu vay hay khong?

 9. may 7 cup lam mot lan nhieu nhat la may bl thit ha chi?

 10. Ngon quá cô ơi! Con hay mua ground turkey ở Costco về làm chả nhưng sẽ mua chickenbreast về xay giống cô cho yên tâm. Con thích cái tip bỏ thịt vô bịch ni lông để nắn hình chả quế của cô. Cảm ơn cô nhiều!

 11. Chi oi. May xay thit chi xai loai gi vay? Chi chi giup em. Cam on Chi.

 12. Sao mình thấy chị đỗ nước mấm không đầy muỗng ?

 13. Ngon quá chị ơi

 14. I really enjoy your videos so I just subscribed to your channel. I’m hoping to make the Cha que first because the Cha Gio seems more work 😆!

 15. Chi oi , chi qua kheo tay , khong phai ai cung co tai nau an gioi , em them duoc 1 chut giong chi qua , em nau an do ec hah hiiii. Chuc mung Nam moi Chi luon binh an va hanh phuc .💖💖💖

 16. Chào chi nếu tôi hấp xửng thi bao nhieu phút?

Leave a Reply