Cách làm gân bò dầm cóc thơm ngon đúng vị tại nhà

Cách làm gân bò dầm cóc thơm ngon đúng vị tại nhà

Gân bò dầm cóc là món ăn kết hợp từ rất nhiều hương vị như cay, mặn, chua, ngọt. Nhờ đó, món ăn này có thể chiều lòng khẩu vị của những người khó tính hoặc kén ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm gân bò dầm cóc đúng vị. Nếu không biết cách làm, gân bò có thể bị mềm, chua và gây ngán.

Cách làm gân bò dầm cóc

Gân bò dầm cóc là việc kết hợp biệt giữa sự dai dai của gân bò và chua chua của cóc. Thêm vào đó, các loại gia vị nêm nếm của món ăn này mang lại vị cay mặn rất bắt miệng.

Tất cả các nguyên liệu trên tạo nên một món ăn ngon vô cùng khó quên. Không chỉ có thể ăn với cơm, bạn có thể dùng gân bò dầm cóc làm món ăn vặt hằng ngày. Đặc biệt, bạn có thể học cách làm gân bò dầm cóc để tặng những người thân yêu trong gia đình.

Để làm được món gân bò thơm ngon và đủ vị, bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Nửa ký gân bò.
  • Hai lạng cóc non.
  • 200 ml nước mắm.
  • 100 ml giấm chua.
  • 150 gam đường cát trắng.
  • 1 củ tỏi tươi.
  • 7 trái ớt đỏ.
  • Gừng tươi.
  • 5 nhánh xả lớn.
  • Muối.
  • Tương bần.

Cách làm gân bò dầm cóc

Để có được một món ăn ngon đúng vị, bạn chỉ cần thực hiện theo trình tự các bước dưới đây:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn mang nửa ký gân bò đi rửa thật sạch với muối. Sau đó, cho gân bò vào nồi nước đun sôi trong lửa to khoảng 2 tiếng. Để giúp gân bò hết mùi hôi, bạn nên thêm vào trong nồi nước các nguyên liệu sau:
  • 1 củ gừng to đã đập dập.
  • 2 củ sả đập dập đem cắt dọc.
  • Nửa thìa cà phê muối.
Nấu chín gân bò
Nấu chín gân bò
  • Bước 2: Bạn vớt gân bò đã chín cho vào một cái tô sạch và thêm đá lạnh đắp kín xung quanh. Đều này giúp gân bò giữ được bộ dai và giòn khi ăn. Sau khi đá đã tan hết, bạn cắt gân bò thành từng lát mỏng vừa ăn.
Cắt gân bò thành từng lát mỏng vừa ăn
Cắt gân bò thành từng lát mỏng vừa ăn
  • Bước 3: Đầu tiên, bạn đun sôi 2 phần mắm và 1 phần đường, có thể định lượng bằng muôi canh cỡ nhỏ. Sau đó lấy hỗn hợp ra để nguội và tiếp tục cho thêm các nguyên liệu sau:
  • 2 thìa tương bần.
  • Tỏi băm.
  • Hành băm.
  • Ớt băm.
  • 2 trái chanh không hạt.
Làm nước sốt ngâm gân bò
Làm nước sốt ngâm gân bò
  • Bước 4: Đổ tất cả nước sốt và gân bò trong một cái hộp thủy tinh. Cóc đem rửa sạch, cạo vỏ, cắt 1 trái cóc thành 4 hoặc 8 miếng tùy vào sở thích. Sau đó cho tất cả cóc vào hộp gân bò, trộn thật đều để gia vị ngấm. Cuối cùng bạn cho hộp gân bò dầm cóc vào tủ lạnh trong 2 tiếng là có thể dùng được.
Cho cóc vào trộn lẫn với gân bò
Cho cóc vào trộn lẫn với gân bò

Lưu ý về cách làm gân bò dầm cóc

  • Chọn nguyên liệu an toàn thực phẩm: Bạn nên chọn gân bò tại những nơi uy tín, được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đảm bảo, bạn nên mua gân bò tại siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên cung cấp thịt tươi.
  • Không nên thái quá dày hoặc quá mỏng: Thái gân bò quá mỏng sẽ làm mất độ giòn của món ăn. Ngược lại, nếu thái quá to sẽ làm gân bò quá dai và không thể thấm gia vị. Trung bình, bạn chỉ nên thái gân bò dày từ 2-3mm.
  • Cho gân bò vào tủ lạnh thay cho ướp đá: Nếu không đủ đá lạnh để ngâm, bạn có thể trụng gân bò qua nước sôi để nguội. Sau đó bạn vớt ra và để trong ngăn mát trong vòng 2 tiếng.
  • Tránh mua phải cóc chín: Món ăn sẽ trở nên hoàn hảo nếu cóc còn non, vừa giòn và vừa chua. Nếu bạn mua phải cóc chín, món ăn sẽ trở nên bị ngán, Vì vậy, bạn nên lựa chọn những trái cóc bao tử để tạo được cảm giác ngon miệng.
  • Dùng chung với mắm gừng: Bạn có thể ăn trực tiếp gân bò và cóc trong hộp. Tuy nhiên, nếu muốn món ăn thêm đậm vị, bạn có thể làm thêm một chén nước chấm mắm gừng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 củ gừng, 2 trái ớt, 2 thìa đường, 3 tép tỏi, ¼ trái chanh. Đem tất cả các nguyên liệu trên giã nát, sau đó cho thêm 4 thìa mắm và 1 thìa được để khuấy đều. Như vậy, một chén mắm gừng đã sẵn sàng để bạn thưởng thức.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách làm gân bò dầm cóc đơn giản và đúng vị. Để làm món ăn này càng trở nên ngon miệng, bạn nên áp dụng các lưu ý được liệt kê ở trên. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ làm được cho mình và người thân một món ăn tuyệt vời.

Tagged In:

Related Post

4 Comments

  1. K cần đun nước mắm ạ

  2. Mình để món này đc trong bao lâu. Nếu đc thì bỏ vào hộp ngâm để trong tủ lạnh đc k ạ

  3. ực ực

  4. Có vẻ ngon

Leave a Reply