5 cách chế biến thịt sóc đơn giản, dễ làm đảm bảo ngon “nhức nách”

5 cách chế biến thịt sóc đơn giản, dễ làm đảm bảo ngon “nhức nách”

Các món ăn được chế biến từ thịt sóc luôn được yêu thích vì giàu đạm, đồng thời lượng cholesterol thấp tốt cho sức khỏe. Không những thế, mặc dù là đặc sản núi rừng nhưng các món ăn được chế biến từ thịt sóc cũng không cần cầu kỳ hoặc cần nhiều các gia vị có tính đặc trưng. Nếu bạn đang muốn thử sức chế biến thịt sóc, sau đây chính là bộ bí kíp hướng dẫn cách nấu các món thịt sóc ngon nhất không thể bỏ qua!

Các món ăn được chế biến từ thịt sóc luôn được yêu thích vì giàu đạm, đồng thời lượng cholesterol thấp nên tốt cho sức khỏe
Các món ăn được chế biến từ thịt sóc luôn được yêu thích vì giàu đạm, đồng thời lượng cholesterol thấp nên tốt cho sức khỏe

Làm thịt sóc như thế nào hết được mùi hôi đặc trưng?

Nếu kể đến các đặc sản của núi rừng chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua những món ăn được chế biến từ thịt sóc. Có hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng riêng nên mặc dù các món ăn từ thịt sóc không cần chế biến cầu kỳ, hoa mỹ vẫn dễ dàng “chinh phục” được những thực khách khó tính nhất.

Về mặt dinh dưỡng, thịt sóc được đánh giá tốt cho sức khỏe vì giàu đạm. Đồng thời, do thịt sóc có hàm lượng cholesterol thấp nên tốt cho tim mạch và giúp hạn chế sự gia tăng của chất béo trong cơ thể.

Việc mua thịt sóc hiện nay không còn quá khó như trước kia vì đã có những trang trại nuôi tập trung với mục đích cung cấp thịt. Ngoài ra, trên thị trường cũng có nhiều cơ sở được cấp phép mua bán thịt thú rừng luôn sẵn thịt sóc.

Thịt sóc cần được làm sạch cẩn thận để hết mùi hôi đảm bảo chế biến món ăn được thơm ngon
Thịt sóc cần được làm sạch cẩn thận để hết mùi hôi đảm bảo chế biến món ăn được thơm ngon

Để đảm bảo thịt sóc ngon, bạn nên chọn mua những con sóc lông mượt, óng. Qúa trình chế biến thịt sóc, bạn cần tiến hành làm sạch theo các bước sau sẽ hết mùi hôi đặc trưng:

  • Sau khi làm sạch lông tiến hành cắt bỏ phần chân dưới và đuôi.
  • Dùng dao sắc cắt khoang vùng cổ đồng thời bỏ hết đầu.
  • Tiếp đến dùng dao sắc rạch bụng bỏ hết phần nội tạng, bộ phận sinh dục và hậu môn.
  • Rửa lại thịt sóc với nước.
  • Cho một ít rượu trắng vào rồi bóp thịt sóc. Rượu trắng giúp khử sạch mùi hôi đặc trưng của sóc.

Các cách chế biến thịt sóc cơ bản, thơm ngon dễ làm

Món thịt sóc xào lăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị của món thịt sóc xào lăn khá đơn giản gồm: thịt sóc, hành tím khô, lạc, ngũ vị hương, nước dừa, tỏi, ớt, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Thịt sóc xào lăn là món ăn ngon, dễ chế biến
Thịt sóc xào lăn là món ăn ngon, dễ chế biến

Cách chế biến như sau:

  • Thịt sóc chặt nhỏ miếng vừa ăn rồi ướp 30 phút (có thể ướp trong thời gian lâu hơn sóc sẽ càng ngấm gia vị và ngon hơn) với ngũ vị hương, tiêu, muối, nước mắm.
  • Tỏi và hành khô bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch rồi thái sợi.
  • Rang lạc vàng rồi làm sạch vỏ đổ ra bát.
  • Phi thơm hành tỏi rồi cho ớt vào phi thêm khoảng 1 phút thì cho thịt sóc đã ướp vào đảo nhanh tay cho đến khi thịt săn lại. Lưu ý đun lửa vừa phải.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đổ nước dừa đun trong khoảng 10 phút là hoàn thành món ăn.

Món thịt sóc xào sả ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt sóc, ớt chuông xanh, ớt sừng đỏ, hành tây, sả, sa tế, dầu điều, muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn.

Mâm cơm gia đình đặc sắc hơn với món thịt sóc xào sả ớt
Mâm cơm gia đình đặc sắc hơn với món thịt sóc xào sả ớt

Cách chế biến thịt sóc xào sả ớt:

  • Thịt sóc sau khi làm sạch chặt miếng vừa ăn rồi ướp cùng sa tế, tiêu, nước mắm, muối trong ít nhất 30 phút.
  • Cắt hành tây thành miếng vừa ăn. Ớt chuông, ớt xanh bỏ hạt rồi cắt miếng; đồng thời thái xắt chéo mỏng sả.
  • Đun nóng dầu rồi cho sả, ớt sừng vào phi thơm sau đó cho thịt vào đảo đều tay tới khi thịt săn lại nhưng vẫn hơi tái thì dừng rồi đổ ra đĩa.
  • Đổ thêm dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành tây vào đảo đều sau đó cho ớt chuông vào đảo cùng.
  • Đảo hành tây và ớt chuông khoảng 5 phút thì cho thịt sóc vào đảo thêm đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Thịt sóc chuyển màu vàng là chín hẳn hoàn thành chế biến món ăn.

Món thịt sóc nấu giả cầy

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt sóc, riềng, sả, mẻ, mắm tôm, bột nghệ, tiêu, đường, nước mắm, muối, hành, tỏi, dầu ăn.

Thịt sóc nấu giả cầy là món ăn đậm đà, dễ ăn
Thịt sóc nấu giả cầy là món ăn đậm đà, dễ ăn

Cách chế biến thịt sóc nấu giả cầy:

  • Thui thịt sóc cho đến khi phần sa chuyển màu cánh gián sau đó đem rửa sạch lại một lần nữa.
  • Làm sạch củ sả, riềng, nghệ, hành, tỏi rồi băm nhỏ tất cả.
  • Chặt thịt sóc thành từng miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt sóc cùng với nước mắm, tiêu, muối, mẻ, mắm tôm và hỗn hợp sả, riềng, nghệ, hành, tỏi đã băm nhỏ trước đó trong ít nhất 1 tiếng.
  • Chảo dầu đun nóng cho thịt sóc vào đảo đều tay khoảng 10 phút khi thịt sóc săn lại thì đổ nước vào. Lượng nước sấp mặt thịt.
  • Đun lửa nhỏ cho tới khi thịt sóc chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành món ăn.

Món thịt sóc nướng mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt sóc, mật ong, tỏi, hành khô, rượu trắng, xì dầu, gừng, muối, tiêu.

Thịt sóc nướng mật ong giòn, ngon, ngậy là sự lựa chọn số 1 cho các buổi tụ họp gia đình
Thịt sóc nướng mật ong giòn, ngon, ngậy là sự lựa chọn số 1 cho các buổi tụ họp gia đình

Cách chế biến thịt sóc nướng mật ong:

  • Làm sạch hành khô, tỏi, gừng rồi băm nhỏ.
  • Thịt sóc làm sạch để nguyên con rồi ướp cùng muối, mật ong, tiêu, xì dầu, rượu trắng và hỗn hợp hành tỏi, gừng băm nhỏ. Thời gian ướp ít nhất 1 tiếng.
  • Chuyển bị bếp than hoa để nướng thịt. (Hoặc bạn có thể nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu…)
  • Kẹp thịt sóc rồi tiến hành nước trên than hoa. Lưu ý, cứ 3 phút đổi mặt 1 lần cho tới khi thịt chín đều, phía ngoài chuyển màu vàng là hoàn thành món ăn.

Món thịt sóc nướng muối ớt

Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt sóc, muối, ớt, tiêu, dầu ăn.

Thịt sóc nướng muối ớt là món ăn thơm ngon hợp những buổi tiệc ngoài trời
Thịt sóc nướng muối ớt là món ăn thơm ngon hợp những buổi tiệc ngoài trời

Cách chế biến thịt sóc nướng muối ớt:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

  • Rửa sạch ớt, bỏ cuống rồi tiến hành giã nhuyễn (hoặc xay nhuyễn) cùng với muối.
  • Thịt sóc làm sạch để nguyên con rồi ướp cùng tiêu và hỗn hợp muối ớt đã giã nhuyễn. Thời gian ướp tương tự như món thịt sóc nướng mật ong cần ít nhất 1 tiếng.
  • Chuẩn bị bếp than, lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để nướng thịt sóc.
  • Tiến hành nướng thịt sóc cho tới khi phía ngoài chuyển màu vàng, thịt chín đều là hoàn thành món ăn.

Trên đây là hướng dẫn cách chế biến thịt sóc đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ thực hiện. Hy vọng nội dung bài viết hữu ích giúp bạn trổ tài nấu nướng thành công.

Tagged In:

20 Comments

  1. Em thích chị loan quá, chị làm món ăn nhìn rất hấp dẫn,ước gì em có người bạn gái như chị loan, em là thế hệ thứ 3

  2. Ngon quá a

  3. BAN KHONG AN , NHUNG BAN GIET NO THI CUNG LA SAT SANH THOI..! NGUOI AN TOI NHE HON BGUOI GIET NO. BOU VI NAN GIET NO CHET ROI NGUOI TA MOI AN . NEU BAN KHONG GIET NO THI DAU AI DAM AN..?.!.

  4. Thấy Na diển tả cũng biết món ngon rồi !👍😙

  5. Chị Loan giỏi vậy , món gì cũng biết làm ha

  6. Chào a3 ✌

  7. Bay nay mua o dau e?

  8. co mua sai ma ko djh j het do a oi

  9. Băm nhuyễn làm lẩu cháo ngon bá cháy

  10. Xào lang thì cg ngon nhưng nó hơi. dai.bam nấu chao là ngon nhứt nách.

  11. Soc ben day ko dam an ban minh hihi.

  12. mua cái bẫy chuột đó ở đâu vậy a? ? ? cho e địa chỉ or web bán cái bẫy đó với a nha. cảm ơn a.

  13. anh kiếm đâu mấy chổ câu ở thanh đa đã v

  14. thơm wá

  15. sóc làm gì cũng ngon, xào sả ớt cũng ngon nè

  16. Hà giang e món sóc này nấu canh bắp bi ( hoa chuối ) là ngon nhất a ạ. Nướng ăn cũg rất tuyệt.

  17. Sóc nướng đê

  18. em chua bao gjo an thit soc. nhinh ngon wa

  19. Xào lăn là hết sẩy anh huy ơi

  20. Hi

Leave a Reply