Công thức nấu gà giả cầy miền Nam chuẩn nhất, mê ngay từ miếng đầu tiên

Công thức nấu gà giả cầy miền Nam chuẩn nhất, mê ngay từ miếng đầu tiên

Giả cầy là món ăn dân dã và khá quen thuộc với nhiều gia đình. Thông thường món ăn món ăn này sẽ được nấu từ chân giò heo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, gà nấu giả cầy cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Tên gọi của món ăn này xuất phát từ các gia vị được tẩm ướp vào thịt tạo nên món ăn có hương vị gần giống thịt cầy, thịt chó.

Gà, sả, riềng là 3 nguyên liệu quan trọng nhất cho món gà giả cầy miền Nam chuẩn vị nhất.
Gà, sả, riềng là 3 nguyên liệu quan trọng nhất cho món gà giả cầy miền Nam chuẩn vị nhất.

Món ăn giả cầy được xuất phát từ miền Bắc. Tuy nhiên người miền Nam cũng đã học theo công thức và có một chút biến tấu để tạo nên món gà giả cầy miền Nam độc lạ hơn. Những ngày mưa hay se lạnh, cả gia đình chỉ cần quây quần bên mâm cơm cùng đĩa gà nấu giả cầy cũng đủ ấm lòng.  Vậy cách nấu được món gà giả cầy miền Nam đúng chuẩn như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây!

Nguyên liệu nấu gà giả cầy miền Nam đúng chuẩn

  • 1 con gà trống chọi hoặc gà ta. Thông thường, các đầu bếp thường chọn gà trống chọi vì món ăn này cần hầm lâu. Gà trống chọi thịt dai và săn nên càng hầm lâu càng ngon.
  • 1 củ nghệ tươi hoặc 1 muỗng bột nghệ. Tuy nhiên để ngon nhất thì khuyên sử dụng nghệ tươi để nấu. Nếu không có cả nghệ tươi lẫn bột nghệ có thể sử dụng màu điều để thay thế.
  • 1 củ riềng lớn – tinh túy của mọi loại thịt nấu giả cầy.
  • 4-5 củ hành tím, 2 củ tỏi.
  • 2 muỗng canh mẻ.
  • 2 muỗng canh mắm tôm ngon.
  • Muối, bột ngọt (mì chính), dầu ăn, đường.
  • 10-15 cây sả cho 1 con gà từ 1,5-2kg.
  • 3-4 trái ớt nhỏ hoặc 1 quả ớt sừng trâu (tùy vào sở thích, khả năng ăn cay của mỗi người).
  • 1 trái dừa.

Các bước nấu gà giả cầy theo phong cách miền Nam

Cũng giống như những công thức nấu giả cầy khác, cách nấu gà giả cầy miền Nam cũng được chia thành 3 bước chính. Ba bước chính này bao gồm: sơ chế, nấu và trình bày. Chỉ cần nắm kỹ trong tay các công đoạn này thì chắc chắn bạn sẽ nấu được một nồi gà giả cầy kiểu miền Nam cực ngon rồi đấy!

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Làm sạch gà bằng cách xát muối hoặc xát lá sả để khử mùi tanh của thịt gà. Sau khi đã chà xát xong thì rửa lại gà bằng nước. Chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Rửa sạch gà trước khi chặt vì rửa lại gà sau khi chặt rất dễ làm mất đi độ tươi, ngon của thịt.
Gà sau khi đã được rửa sạch thì nên chặt thành miếng vừa ăn và ướp gia vị cho thấm đều.
Gà sau khi đã được rửa sạch thì nên chặt thành miếng vừa ăn và ướp gia vị cho thấm đều.
  • Lột sạch vỏ hành tím và tỏi sau đó băm nhuyễn cùng ớt.
  • Gọt vỏ riềng và thái lát mỏng hoặc thái sợi tùy thích.
  • Sả đập dập 5-6 cây còn lại thái nhỏ và băm nhuyễn.
Băm nhuyễn một phần sả để ướp chung với thịt gà.
Băm nhuyễn một phần sả để ướp chung với thịt gà.
  • Chặt dừa lấy phần nước dừa để nấu.
  • Ướp gà đã chặt với mẻ, riềng, hành, nghệ, muối, bột ngọt (mì chính) và mắm tôm trong vòng 20-30p cho thịt gà ngấm gia vị.

Bước 2: Nấu thịt gà giả cầy

  • Cho nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi băm và phần hành băm còn lại vào phi thơm. Khi hành và tỏi thơm thì cho gà vào tiếp tục đảo cho thịt gà săn lại.
Xào thịt gà cho săn lại trước khi cho nước vào hầm thịt gà.
Xào thịt gà cho săn lại trước khi cho nước vào hầm thịt gà.
  • Sau khi thịt gà đã săn thì cho nước dừa và nước lọc vừa đủ ngập thịt gà. Tiếp tục cho các cây sả đã đập dập vào nồi.
  • Cho nồi lên bếp, làm nóng 1 chút dầu ăn rồi cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi vàng thơm thì cho tiếp thịt gà vào xào đến khi săn lại. Sau đó đổ nước sao cho nước sấp ngang mặt thịt gà, cho sả đập dập vào.
Cho nước vào ngập ngang mặt gà và hầm thịt gà cho mềm từ 15-20 phút.
Cho nước vào ngập ngang mặt gà và hầm thịt gà cho mềm từ 15-20 phút.
  • Nước sôi thì hạ nhỏ lửa để hầm thịt cho mềm. Hầm thịt trong khoảng 15-20 phút, nước gần cạn thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

  • Sau khi đã tắt bếp thì múc thịt gà ra tô hoặc đĩa. Bỏ thêm một ít rau và vài lát ớt thái mỏng để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Sau khi thịt gà chín mềm, múc gà ra đĩa và trình bày tạo thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
Sau khi thịt gà chín mềm, múc gà ra đĩa và trình bày tạo thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

Dọn thịt gà nấu giả cầy kèm với cơm nóng. Hoặc nếu bạn thích ăn kèm với bún thì nên nấu với nhiều nước hơn để làm nước dùng ăn với bún. Dù ăn với cơm nóng hay bún thì hương vị của món gà giả cầy đều khiến ai ăn rồi cũng sẽ mê mẩn.

Một số lưu ý để chế biến thịt gà giả cầy miền Nam luôn ngon

Ngoài việc nắm kỹ công thức thì việc áp dụng một số lưu ý, mẹo nhỏ khi nấu gà giả cầy cũng làm món ăn thêm hoàn hảo. Những lưu ý khi nấu thịt gà giả cầy chính là:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

  • Cho một tí giấm hoặc rượu nấu ăn để món ăn thêm đậm đà và thịt gà cũng sẽ nhanh mềm hơn.
  • Bột nghệ, nghệ tươi giúp màu sắc của món gà giả cầy thêm hấp dẫn. Tuy nhiên không nên cho quá nhiều bột nghệ vì dễ làm mất hương vị của món ăn. Để giảm tình trạng này, các bạn có thể thay nghệ bằng dầu điều để tạo màu sắc cho gà giả cầy.

Bài viết đã đem lại cho các bạn hướng dẫn chi tiết để nấu gà giả cầy miền Nam chuẩn vị nhất. Mong rằng các bạn có thể áp dụng những thông tin hữu ích trong bài để có thể nấu được một nồi gà giả cầy thật ngon cho gia đình. Bên cạnh đó, đừng quên chia sẻ công thức với bạn bè để ai cũng có thể được thưởng thức món gà giả cầy đầy dân dã này nhé!

Tagged In:

Related Post

50 Comments

  1. Bn nen thay the duong bang duong chay che ngon va thom hon nhiu

  2. Nấu tầm bậy chứ giả cầy ai nấu kiểu đó

  3. Vat nuoc cot vua vao moi.ngon cha oi

  4. Tao lao … giả cầy ớp cari thay nhiu đó là biet sai rùi … ớp ngủ vi huong voi sate mới đứng bài nha

  5. Cach a chi tan tinh qua cam on mon ga gia cay nhe a

  6. Ngon nhi

  7. Ngon

  8. co đều kiện ngta moi thui bằng bình khe chứ..ngta ko tiên ngta moi thui rơm..

  9. Rau chu sao noi la 🐻

  10. cho thuê xe cưới hỏi nhà nó tốt lắm mới

  11. Ông làm gà xào xả ớt chứ gà giả cầy gì kỳ vậy

  12. A oi bỏ thêm chao nua ngon lắm

  13. Giả cầy thì a khỏi để chao cũng đc mà a , thay vào nước cốt dừa . nếu a để chao là xào chao r aw pải giả cầy aw a

  14. Với lại gà này chưa đủ tuổi nữa anh,đúng gà đá là phải từ giá 3kg đổ lên anh nhé

  15. Gà giả cầy mà thui bằng khò là thua rồi anh ơi, ý kiến riêng thôi anh ạ

  16. Không có sả tế hả a

  17. cai nay la ca ri ga nha a oi

  18. E quê sóc trăng mà gia đình e nâu là tương hột giả ra rồi xã, cà ri,.. Ko có củ giềng còn phần nước chấm là nước Cốt dừa +tương đâm nhuyễn+xã bâm+đâu phộng đâm và nêm mặn ngọt vừa phải.

  19. Giả cầy người miền tây là ngủ vị hương tương đường tỏi ông ơi. Nước mắm thắm.

  20. Có củ riềg,va bột cá ri.la bit thua roi. Học đâu z trời

  21. Không có chao và không có nước mắm thắm làm từ tương chao xã ớt và lá giang

  22. Toan mon ngon .

  23. Nấu sai ui a oi

  24. Gà giả cầy ướp cà ri, k có mẻ vãi thật

  25. Ong nay chua an thit cay roi

  26. Ko hiểu ông này ổng nấu món chi

  27. Nguoi ta roi sao lang ai roi gia cay

  28. Bửa nào tui chỉ cho món chó tơ giả cày nhé.

  29. Cho một sub đi

  30. Rau nót gâu

  31. Bạn nấu vậy là thành cari rồi.

  32. Anh sai bột cà ri nấu thành nấu cà ri rồi người ta Sài ngủ vị hương thôi

  33. Nhin ngon quá bạn ơi

  34. Hay đơn giản

  35. Lam xai het phan nua roi ban oi

  36. Thiếu mắm tôm nước dừa và rượu giả cầy mà không có mắm tôm thì đâu ra được

  37. O đâu mjnh ko bjet chu chỗ cua minh thi ko co riềng nhe.😂😂😂😂😂..

  38. Ngon va đep

  39. Giả cầy để cary ,gà cary ,,gà giã cầy để nghệ ba ơi

  40. hôm tui làm món cầy giả gà nòi ngon bá cháy con bọ chét

  41. Nấu giống cari gà quá

  42. Thèm lắm

  43. Toi và hành tím là ko đúng rồi mà bạn hãy phi xã bam mới đúng còn bột cà RI thì nên xử dụng ca RI nước mới ngon phần này ở miền tây ko nấu như thế đâu

  44. Ngon đây..
    Gà giã cầy bỏ thêm riềng là đúng rồi.

  45. Nước hơi nhiều. Để cay hơi nhiều

  46. Bậy rồi nha adm . Miền tây ko bao giờ nấu giả cầy mà bỏ củ riềng nha bạn

  47. thêm sua nus moi dung

  48. gà đá làm gì củng ngon

  49. Tại sao người ta gọi là giả cầy, nấu giả vị tất cả như nấu thịt chó, nhung miền nam nấu khắt miền Bắc , miền. Nam nấu ngon hơn là vì đây đu giá vị ,và nước chấm là phải nước mắm thăm com mẻ , món này là so trường của tôi , bạn nấu tôi thấy chỉ được hai điểm thôi

  50. Bạn nấu chưa rành thứ nhất thui gà không đẹp thứ hai xã Phan trên đạp dap bộ vào moi thơm nấu phải có nước dừa tươi , nước chấm là phải nước mắm thăm com mẻ , nói chung bạn chưa rành về món này,

Leave a Reply