Bật mí cách làm giò thủ miền Nam ngon chuẩn vị chi tiết nhất

Bật mí cách làm giò thủ miền Nam ngon chuẩn vị chi tiết nhất

Giò thủ là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trên mâm cơm ngày tết của người dân Việt Nam. Đây vừa là món ăn ngon, hấp dẫn vừa là nét truyền thống đặc trưng của dân tộc. Miếng giò thủ dai, ngon và béo ngậy là điểm nhấn ấn tượng mà khi đã thử một lần sẽ nhớ mãi.  Bạn có biết cách làm giò thủ miền Nam ngon đúng chuẩn?

Giò thủ miền Nam – món ăn đặc trưng của dân tộc

Giò thủ là món ăn đặc trưng của nước ta. Đặc biệt, vào những ngày tết, giò thủ trở thành món ăn được hầu hết mọi nhà đều có. Giò thủ là tên gọi khi ở miền Nam và ở miền Bắc thì gọi là giò xào. Tuy nhiên, dù là tên gọi nào thì các bước và nguyên liệu để tạo nên những khoanh giò hấp dẫn đều giống nhau.

Những miếng giò tròn trịa, màu sắc đầy hấp dẫn trở thành món ăn cực kỳ đưa cơm hoặc làm món nhậu cũng rất lý tưởng. Chỉ cần cắn một miếng nhỏ thôi bạn sẽ cảm nhận được sự dai dai, giòn giòn của từng thớ thịt, thịt giò béo nhưng không gây ngấy, rất dễ ăn.

Giò thủ miền Nam món ăn đậm chất truyền thống Việt
Giò thủ miền Nam món ăn đậm chất truyền thống Việt

Cách làm giò thủ miền Nam cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn làm đúng công thức là có thể tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn và thơm ngon. Miếng giò khi thành phẩm cần có sự kết dính lại chắc chắn với nhau. Màu sắc của giò khi cắt ra trông hấp dẫn, đều màu. Khi ăn có thể cảm nhận được sự hòa quyện của các loại gia vị với nhau tạo nên hương thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần thiết để làm giò thủ miền Nam

Để có thể tạo nên những khoanh giò ngon, nguyên liệu là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những nguyên liệu để làm giò thủ cũng khá dễ tìm và dẫn dã. Trước hết, bạn cần chuẩn bị tai heo, thịt thủ hoặc thịt chân giò, mộc nhĩ, hành tím, hạt tiêu, nước cốt chanh và lá chuối.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò thủ
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giò thủ

Để có thể tạo nên món giò thủ ngon, bạn cần lựa chọn những miếng thịt tươi và sạch. Điều này còn giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của mọi người khi sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một số nguyên liệu để làm nước chấm. Giò thủ kết hợp với vị đậm đà của nước chấm sẽ là món ăn vô cùng tuyệt vời.

Các bước trong cách làm giò thủ miền Nam

Cách làm giò thủ miền Nam khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và tiến hành làm giò thủ theo các bước hướng dẫn. Các bước làm giò thủ sẽ được chúng tôi cung cấp chi tiết ngay sau đây.

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Sau khi mua đầy đủ tất cả các nguyên liệu, bạn cần tiến hành làm sạch. Thịt lợn rửa sạch và luộc chín. Bạn chỉ nên luộc chín ở mức vừa phải để đảm bảo được vị ngọt và dai của thịt lợn. Rau, mộc nhĩ cần được rửa sạch và để ráo.
Tai lợn luộc chín thái nhỏ
Tai lợn luộc chín thái nhỏ
  • Bước 2: Sau khi thịt chín, bạn cần tiến hành cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Mộc nhĩ cắt thành sợi đều nhau. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Sau khi thực hiện xong, bạn cần bỏ chung tất cả lại và nêm nếm gia vị vừa ăn. Để ướp trong khoảng 30 phút.
Mộc nhĩ cắt sợi
Mộc nhĩ cắt sợi
  • Bước 3: Sau khi quá trình tẩm ướp, bạn cần tiến hành xào chung tất cả trên bếp cho đến khi chín đều. Bạn nên đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại, chín vàng. Đây là bước quan trọng trong cách làm giò thủ miền Nam, quyết định đến sự thành công và thơm ngon của giò khi thành phẩm.
Tiến hành xào chung các nguyên liệu
Tiến hành xào chung các nguyên liệu
  • Bước 4: Bạn chuẩn bị lá chuối sạch để tiến hành gói thịt. Múc thịt đã chín ra bỏ trên lá chuối tươi và tiến hành gói lại thành cuộn. Lúc gói, bạn cần tiến hành nhanh, chặt tay để khúc giò được tròn và đều. Cuối cùng, sau khi gói xong, bạn cần bỏ giò vào trong tủ lạnh trong khoảng từ 7 đến 8 giờ. Điều này giúp cho giò đông lại và gắn kết chặt chẽ với nhau.
Tiến hành gói giò thủ bằng lá chuối tươi
Tiến hành gói giò thủ bằng lá chuối tươi

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Như vậy, trên đây là những bước trong cách làm giò thủ miền Nam chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn có thể tự mình làm ra những khoanh giò thủ thơm ngon, đúng chuẩn cho cả gia đình.

Tagged In:

Related Post

32 Comments

  1. Gia vi bao nhiu gam chi

  2. Kéo này Vn đầy…. mình cắt gà hàng ngày rất thich

  3. C ơi sao e xào lưỡi heo sao màu lưỡi heo ko giống màu C xào

  4. Chị ơi ko có bao như vậy ,cho vào chai nước ngọt cắt miệng được không Chị

  5. Năm mới chúc Vành Khuyên luôn vui vẻ mạnh khỏe nhe. Tết năm nay mình vừa làm giò thủ chay và mặn theo hướng dẫn của VK đều thành công ngay lần đầu. Ngon dòn lắm. Cám ơn VK nhiều nhe

  6. Nhìn thấy chị làm đơn giản quá

  7. Lm cái này bỏ thêm tỏi dược k ạ

  8. Ém với siết tê hết cả tay, cám ơn chị đã chia sẻ, ngày xưa bà Nội em hay làm, nên em chưa làm tới bao giờ, đến năm nay ăn Tết xa nhà lần thứ 3 rồi em mới học làm thử, ngày mai ra giò không biết có ngon và chắc như của chị không, hồi hộp 😊

  9. Để ngăn mát tủ lạnh ăn được bao lâu vậy chị

  10. Ngon quá

  11. C ơi e làm giò mà bị cứng quá, giờ e để vào xào lại cho mềm r gói lại có được ko c ?

  12. Ngon quá chị Vành khuyên ơi, em sẽ làm món này

  13. Chị ơi em hỏi chút, hôm qua em mua tai làm chua ngọt, nhưng luộc xong em bỏ ngâm xong quên nên để tới 30p, khi vớt ra xắt hơi mềm quá và hơi nhựa. Nên em tính ko ngâm nữa mà hôm nay xào giò. Theo chị có làm vậy đc ko ạ?

  14. Cám ơn Vành Khuyên nhé, mình đã thành công với món giò thủ. Những món ăn mình học từ Vành Khuyên đều thành công, cám ơn Vành Khuyên rất rất nhiều. Chúc Vành Khuyên và gđ nhiều niềm vui và hạnh phúc ❤❤❤

  15. Trên đường Triệu Quang Phục , quận 5 có bán kéo đó anh chị và các bạn!

  16. Chị ơi, e làm thêm tai heo, giò heo thì e luộc bao nhiu phút thì dc ạ, và cho vào xào chung với mũi và lưỡi luôn hay sao chị? E mong chị sớm trả lời giúp e ạ, vì e muốn hỏi kỹ chị để e làm biếu cho cô giáo ạ. E cám ơn chị rất nhiu.

  17. chị ơi, túi bóng đựng thực phẩm mua ở đâu vậy chị

  18. Cô ơi! Sau khi gói giò thủ xong, bỏ vào tủ lạnh ngăn mát hay để bên ngoài ah?

  19. Chi em lam mon bun reu theo ach cua chi, cho g en nguoi han , ong an khen ngon qua troi, cam on chi 😍😍

  20. Vk ơi chị không thấy mặt em nhưng thấy em làm với em nói chuyện rất là dễ thương em đúng là một người phụ nữ của gia đình chúc gia đình em hạnh phúc và được nhiều sức khỏe bình an trong cuộc sống ❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️

  21. Chị Khuyên ơi. Em làm mà không có mũi heo có được không ạ? Em làm mỗi tai heo và lưỡi được không chị? Em cảm ơn chị .

  22. Hy vọng mình kiếm được mấy cái lưỡi heo để làm món này, cám ơn Vành Khuyên👍

  23. Nhìn không thi không biết. VK gởi cho ăn thử mình mới biết ngon hay không. 😀

  24. C ơi e làm món này theo cách c chỉ ăn rất ngon nhưng màu thịt lưỡi màu không được đẹp như của c? Vậy làm ntn để lưỡi có màu hồng đẹp ạ

  25. Cảm ơn cô vành khuyên em làm rất ngon và hợp vị

  26. Chị Vành Khuyên ơi, em ở Berlin, em cũng muốn làm giò thủ nhưng tìm khắp các siêu thi Lidl, Rewe, Edeka, Kaufland, siêu thị châu Á và một số siêu thị nhỏ khác vẫn không tìm thấy mũi heo, tai heo, hay một số nội tạng khác của heo và bò… Chị có thể chỉ cho em phải tìm ở đâu không ạ? em cảm ơn chị ạ

  27. VK ơi ,ở vn hiện tại đang bán nhiều khuôn làm giò thủ bằng inox 304 loại 1kg,0.5kg rất thuận tiện .

  28. 😍

  29. E cảm ơn chị nhiều nha,chị khéo tay quá e theo dõi các món ăn của chị thấy đều hấp dẫn và chị làm rất vệ sinh nữa,có cơ hội e sẽ làm các món mà chị hướng dẫn.Chúc chị sức khoẻ và hạnh phúc nhé

  30. Chị ơi cho e hỏi tại sao e làm món này thường bị cứng ạ

  31. C kheo tay qua gjong mien nam nge hay lam chuc c luon vui va hp

Leave a Reply