Gốm Chu Đậu và những điều ít người biết đến

Gốm Chu Đậu và những điều ít người biết đến

Gốm chu đậu là một trong những loại gốm mang nét đẹp rất đặc trưng, thuần túy ở Việt Nam. Với sự phát triển mạnh mẽ như ngày nay loại gốm này đã đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống, tạo nên một vẻ đẹp thuần túy mộc mạc. Nhưng chắc hẳn bạn đã chưa biết rõ tất cả về loại gốm này đâu nhỉ. Hãy cùng theo dõi bài viết của decorpro để hiểu hơn về loại gốm này nhé!

Gốm Chu Đậu-tinh hoa văn hóa Việt
Gốm Chu Đậu-tinh hoa văn hóa Việt

Men gốm Chu Đậu có gì đặc biệt?

Phong phú, đa dạng

Men gốm Chu đậu mang một màu sắc rất phong phú và đa dạng, hiện tại để làm loại gốm này thì có rất nhiều loại men với màu sắc khác nhau như men trắng, men nâu, men lục. Kết hợp với nó là một vài kiểu hoa văn tinh tế tỉ mỉ được vẽ bằng men màu với màu sắc nổi bật như hoa văn đỏ, hoa văn vàng, hoặc đa dạng hơn là pha màu men lại với nhau nữa. Tạo nên một vẻ đẹp mà không lẫn vào đâu được.

Gốm chu đậu mang phong cách mộc mạc nhưng phản ảnh được hiện thực mà những nghệ nhân đã thổi hồn vào đó, có thể nói loại gốm này mang vẻ đẹp dân tộc. Thể hiện qua những nét hoa văn thiên nhiên sống động, dân dã. Người xưa còn gọi loại gốm này là gốm đạo, bạn có biết tại sao không?. Bởi vì, loại gốm này mang trong mình những ý nghĩ và giá trị về phật giáo-nho giáo rất nhiều.

Lớp sơn bên ngoài 

Gốm chu đậu mang một phong cách mộc mạc với lớp sơn mỏng bên ngoài và được quét ở đáy để bảo vệ gốm. Thông thường các loại gốm đều tráng một lớp men bên ngoài để bảo vệ tuy nhiên, điểm làm cho loại gốm này trở nên khác biệt so với những loại gốm khác đó là lớp sơn này không phải là men mà lại là một lớp sơn pha màu nâu. Điểm này có thể giúp bạn phân biết được những đồ gốm truyền thống của Việt Nam nói chung cũng như loại gốm này nói riêng.

Con kê được in tỉ mỉ

Một yếu tố về gốm Chu Đậu mà ít người biết đến đó là dấu con kê luôn kèm theo trên mỗi sản phẩm, đây là một bước rất thủ công đặc trưng chỉ có ở con người Việt Nam. Tạo nên sự khác biệt với các loại gốm khác, sở dĩ các nghệ nhân sáng kiến ra cô kê để in lên trên chén đĩa, hay bất cứ sản phẩm nào là để giúp cho các sản phẩm k bị dính khi nung gốm. Ngoài ra, nó còn tiết kiệm một diện tích rất lớn.

Loại hình, kiểu dáng và hoa văn trang trí trên gốm Chu Đậu

Gốm chu đậu mang trong mình những hình dáng rất phong phú và đa dạng từ những vật dụng hàng ngày như: chén, bát, tô, dĩa, ấm nước, tách trà…cả những hình con vật quen thuộc với quê hương đất nước như: con trâu, con gà, con cua,…đến cả đồ chơi của trẻ em và các món đồ trang trí trong nhà của và chùa chiền. Decopro là đại lý gốm Chu Đậu tại Hà nội, tại đây bạn có thể chọn được những kiểu dáng và màu sắc mình ưa thích.

Đĩa chu đậu là một sản phẩm rất nổi tiếng được người nhiều viện bảo tàng sưu tầm. Bởi vì, nó mang cho mình những vẻ đẹp tuyệt vời, bắt mắt người đối diện. Với lớp men trắng tinh kết hợp với hoa văn màu chàm thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa. Vành đĩa thường có chiều rộng từ 5cm các nghệ nhân có thể vẽ cành, nhánh lá xung quanh vành đĩa, các họa tiết ở phần này thường đơn giản và ít chi tiết. Đến phần trung tâm, họa tiết sẽ được vẽ lớn hơn và càng chi tiết hơn có thể là hình một bông hoa, một con cá chép.

Trên đây, là tất cả những thông tin mà Decorpro – Công ty quà tặng gốm chu đậu muốn cung cấp cho bạn về gốm Chu Đậu. Hy vọng đây sẽ là một thông tin bổ ích giúp bạn có thể biết thêm về loại gốm nổi tiếng này.

Địa chỉ: Số 22, ngõ 129 đường Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0969 534 568 – Website: https://decopro.vn/   

Email: Decopro.vn@gmail.com – Facbook: www.facebook.com/Decorpro.vn

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://amthucgiadinh.vn/kinh-doanh