Hai Vợ – Truyện dài của Hồ Biểu Chánh | Nghe Truyện Xưa

Hai Vợ – Truyện dài của Hồ Biểu Chánh | Nghe Truyện XưaTác phẩm : Hai Vợ (Sài Gòn – 1955)
Tác giả : Hồ Biểu Chánh
Người đọc : Vân Yến và Thanh Tùng
Gần đây, một khách giang hồ trót mấy mươi năm bôn ba gởi bước khắp non sông, tình cờ trở lại nguồn Khổng Tước, nhìn cảnh cũ, nhớ người xưa bỗng cảm hứng nên ngâm một bài thi thất ngôn bát cú, tả phong cảnh Gò Công có hai câu trạng như vầy:
Sơn Qui phưởng phất hồn văn vật
Vàm Láng ồ ào sóng cạnh tranh.
Chắc có nhiều anh chị em bốn phương chưa biết Sơn Qui là cái gì ở đâu.
Sơn Qui là một giồng cát trong tỉnh Gò Công.
Vùng Gò Công nằm dựa mé biển, nên thấp thỏi sình lầy, nhưng có mấy cái giồng cát nổi lên ngang dọc, giữa những cánh đồng ruộng vui vẻ, với màu lúa hết xanh rồi vàng, bằng thẳng một mực dầu phía trên hay phía dưới.
Những giồng Tháp, giồng Tre, giồng Nâu, giồng Cát, giồng Găng, giồng Trôm, giồng Ông Huê, giồng Sơn Qui, giồng nào cũng có trải qua những giai đoạn thăng trầm, cũng được thế cuộc ghi dấu lịch sử hoặc hùng hào, hoặc xán lạn.
Giồng Sơn Qui là trung tâm khai hóa trong vùng Khổng Tước, nguyên là cái lò nung đúc nhân tài để giúp chúa Nguyễn trung hưng hồi cuối thế kỷ 18…
#nghetruyenxua
♥ Mong muốn lưu giữ những tác phẩm văn học về miền nam.
♥ Đăng ký ủng hộ kênh và hãy chia sẽ để mọi người cùng được thưởng thức. Xin chân thành cảm ơn ! ♥ Donate cho website Nghe Truyện Xưa qua paypal :

Nguồn: https://amthucgiadinh.vn

Xem thêm bài viết khác: https://amthucgiadinh.vn/giai-tri/

Tagged In:

Related Post

17 Comments

 1. Truyện hay nhưng Âm thanh nhỏ quá không nghe được

 2. Tôi có biết một đoạn câu chuyện về Phạm tộc.
  Linh hiển lắm.

 3. Âm thanh không rõ

 4. Ngày xưa các cụ trong tình ttronh nghĩa bao nhiêu ngày nay mắt sạch cả nghĩa cá tính thời đại bốn chăm không buôn quá

 5. Cảm ơn Các Anh Chị đọc truyện Hồ Biểu Chánh, Nguyền xin ơn trên ban phứơc cho các Anh Chị có nhiều sức khỏe và sự bình an .

 6. Tứ thư ngũ kinh la cái gì ở đây cũng muốn học nè ,nói thiệt á 🤩

 7. Chuye xua thoi chu bay gio thi chem lon voi nhau

 8. L

 9. 6/10

 10. Vào khoảng năm 1957 _1958 , khi học lớp mẫu giáo , lớp năm ( tức lớp 1 bây giờ ) tại trường tiểu học của cô giáo Hồng Đào gần chợ Lò Đúc _ Phú Nhuận , tôi đã biết ông Hồ Biểu Chánh . Khi ra khỏi VN , nghe truyện và xem hình chụp của ông , tôi cứ nhớ mãi hình ảnh một cụ già Nam Bộ rất gầy , chùm râu bạc muối tiêu và bộ áo dài the đen _đôi giầy đen hàm ếch _chống gậy tre nâu đen bóng và giọng nói miền Nam rất hiền . Ông thường ngừng lại âu yếm mỉm cười nhìn chúng tôi chơi đùa hò hét vào giờ ra chơi . Mới đó mà đã hơn 60 năm trôi qua ..Tôi đã xem và nghe đọc hầu hết các truyện của ông . " Văn dĩ tải đạo " ! Đúng như thế ! Ông đã dùng văn chương để truyền bá văn hóa , đạo đức để dạy người dân đúng như bổn phận , trách nhiệm của lóp người có học vấn cao ngày xưa . Mong sao những người trẻ VN sau này cũng noi gương như mong ước của ông về một nước VN yên bình _dân chủ_và phú cường .

 11. Rất rất rất kính phục những người ngày xưa thảo kính cha mẹ

 12. chuyện cảm động. Những con người đối xử với nhau với lòng nhân hậu… Lễ giáo thời xa xưa.

 13. Tôi thích truyện của ông Hồ Biểu Chánh từ lúc tôi còn nhỏ .

 14. nghe câu truyện này , tui rơi nước mắt . Cả 3 người điều đáng được thông cảm . Miễn sao, sống chung , mọi người nên biết nhường nhịn thông cảm nhau . XÃ Hội bây giờ , người ta chạy theo hình thức , dể gì !

 15. Thương 😢

 16. Câu truyện cảm động

 17. Biết giọng đọc của thanh tùng qua truyện quỷ nhập tràng

Leave a Reply