15 Mẫu hợp đồng mua bán bất động sản phổ biến nhất

15 Mẫu hợp đồng mua bán bất động sản phổ biến nhất

Bất động sản là loại hàng hóa có giá trị. Vì vậy, các thủ tục liên quan đến việc mua bán mặt hàng này cần được tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Một trong những chứng từ quan trọng nhất cần có trong các giao dịch này đó là hợp đồng mua bán bất động sản. Sau đây, meeyland.com xin giới thiệu đến bạn đọc 15 mẫu hợp đồng mua bán bất động sản phổ biến nhất hiện nay.

1.  5 Mẫu hợp đồng mua bán nhà

Trên thị trường có rất nhiều mẫu hợp đồng mua bán nhà khác nhau. Trong đó có 5 mẫu được sử dụng thông dụng nhất. Các mẫu này đều thể hiện thông tin chung về người mua bán hợp đồng. Cùng với đó là chi tiết các cụ thể về ngôi nhà cần bán như vị trí, diện tích sử dụng…

5 Mẫu hợp đồng mua bán nhà
5 Mẫu hợp đồng mua bán nhà

Đối với các hợp đồng mua bán bất động sản mà đối tượng cụ thể là nhà cần tìm hiểu tình trạng ngôi nhà ra sao, kết cấu ngôi nhà như thế nào. Các yếu tố về ngoại cảnh cũng cần chú ý đến như an ninh, tình hình khu vực, đi lại ra sao….Trên cơ sở đó chúng ta sẽ mua được ngôi nhà ưng ý nhất.

2.     5 Mẫu hợp đồng mua bán đất

Tương tự như mua bán nhà thì việc mua bán đất cũng có mẫu hợp đồng riêng biệt.  Với 5 mẫu hợp đồng phổ biến được áp dụng cho người dùng lựa chọn khi tham gia các giao dịch loại này.  Nhìn chung, các mẫu hợp đồng mua bán đất cũng đều có các thông tin về đối tượng tham gia, khu đất có đặc điểm gì, vị trí ra sao, số tiền như thế nào…

Mẫu hợp đồng mua bán đất
5 Mẫu hợp đồng mua bán đất

Loại hình về nhà đất thì cần phải lưu ý nhiều đến yếu tố pháp lý, diện tích, sở hữu. Trong hợp đồng mua bán cần nêu rõ các đặc điểm trên. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích của cả người bán và người mua.          

Việc mua bán đất cần lưu ý đến yếu tố pháp lý rất cao. Khi mua bán cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng, sở hữu, các loại giấy tờ chứng minh nộp thuế đất liên quan. Đồng thời cần thực hiện công chứng, được sự chứng kiến của cơ quan có thẩm quyền.

Khi có nhu cầu mua bán căn hộ chung cư quận 12 hay bất kỳ dự án bất động sản nào bạn cũng cần chú ý đến hợp đồng mua bán nhà đất. Nhằm mục đích tuân thủ pháp lý và đảm bảo tình minh bạch và quyền lợi giữa các bên.

3.  5 Mẫu hợp động mua căn hộ chung cư

Mẫu hợp đồng mua bán bất động sản dành cho loại hình chung cư được áp dụng theo nhiều mẫu khác nhau. Các mẫu này nhìn chung cũng thể hiện thông tin về đối tượng tham gia, loại hình hàng hóa  và đặc điểm của hàng hóa đó.

5 Mẫu hợp động mua căn hộ chung cư
5 Mẫu hợp động mua căn hộ chung cư

Với các sản phẩm nhà ở chung cư thì khi làm hợp đồng mua bán cần lưu ý nhiều đến việc thanh toán. Cần kiểm tra xem chung cư đó thuộc sở hữu như thế nào, chế độ thanh toán ra sao. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư có các chính sách thanh toán hết sức linh hoạt. Vì vậy, người mua cần lưu ý để áp dụng phương thức cho phù hợp với khả năng của mình.

Bên cạnh đó, chung cư chỉ có quyền sở hữu trong 50 năm. Vì vậy, khi thực hiện mua bán, người mua cần tính toán số năm còn lại được sử dụng ra sao. Trên cơ sở đó có thể căn cứ quyết định được mức giá mua như nào. Mức giá này cần được điền cụ thể chính xác vào trong hợp đồng để đảm bảo thống nhất thanh toán.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các mẫu hợp đồng mua bán bất động sản trong từng trường hợp cụ thể ra sao. Nhìn chung các mẫu hợp đồng này có phần nhiều đặc điểm giống nhau. Trong đó có một vài điểm mấu chốt cơ bản riêng biệt cần tuân thủ để đảm bảo phù hợp với loại hình mua bán bất động sản khác nhau.