Tiết lộ cách làm món nghêu hấp sả ngon như ở nhà hàng

Tiết lộ cách làm món nghêu hấp sả ngon như ở nhà hàng

Nghêu là một trong những loại hải sản mang lại giá trị cao, được rất nhiều người yêu thích để sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Trong đó, món nghêu hấp sả mang lại mùi vị thơm ngon, với nước dùng ngọt đậm vị đã chiếm được cảm tình của rất nhiều fan hâm mộ. Vậy cách làm món nghêu hấp sả như thế nào? Có dễ hay không? Click ngay vào bài viết này để có lời giải đáp nhé!

Những thông tin cơ bản về loài nghêu

Nghêu hay ngao là một loại hải sản thân mềm, được bao bọc lại bởi hai mảnh vỏ ở bên ngoài, thuộc họ Veneridae. Đây là loại động vật chuyên sống ở những vùng nước ven biển cận nhiệt đới hoặc nhiệt đới có độ mặn cao, nhiều sỏi đá. Nghêu sở hữu một thân hình tròn, có màu vàng nhạt hoặc màu trắng.

Loài hải sản này rất dễ nuôi, không cần dành quá nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế mà chúng mang lại là rất cao. Mặc dù quá trình trưởng thành của nghêu gặp khá nhiều trắc trở, nhưng với số lượng trứng nhiều nên đây là loài hải sản được chọn nuôi nhiều nhất hiện nay, ít tốn kém.

Bãi triều trên những vùng biển cạn là nơi mà nghêu thích sống nhất. Vùng đất mà chúng ưa chuộng nhất là nơi có cát pha bùn (tỷ lệ cát từ 60 đến 70%). Với độ sâu 4m ở trong các đáy cát bùn của vùng triều, đặc biệt là triều giữa và dưới triều, chúng ta có thể bắt gặp được rất nhiều nghêu.

Nghêu là một loài hải sản mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Vì vậy, chúng được chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn, thơm ngon, chiếm được cảm tình của rất nhiều thực khách hiện nay. Trong đó, món nghêu hấp sả luôn được mọi người đánh giá cao nhất.

Cách làm món nghêu hấp sả thơm ngon, chuẩn vị như ở nhà hàng

Cách làm món nghêu hấp sả không khó như nhiều người thường nghĩ, mà ngược lại là rất dễ thực hiện tại nhà. Chỉ mất vài phút là bạn có thể làm được một món ăn hấp dẫn, đặc biệt để chiêu đãi cả nhà vào ngày cuối tuần. Còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay nhỉ?

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách làm món nghêu hấp sả

  • 1 kg nghêu
  • 10 nhánh sả cây
  • 100g hành lá
  • 30g củ gừng
  • 150g ớt chuông
  • 1 củ tỏi
  • 5 trái ớt
  • 2 trái chanh
  • 50 ml nước lọc
  • Rau răm
  • Một số gia vị cần thiết như: nước mắm, đường, muối,…
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn

Cách chọn nghêu

Khi chọn mua nghêu, bạn nên ưu tiên những con có vỏ cứng, chắc chắn. Nghêu có hai vỏ khép chặt với nhau là nghêu còn sống, ăn ngon và ngọt nước hơn. Do đó, bạn có thể dùng tay thử tách vỏ để kiểm tra, nếu vỏ tách dễ thì đồng nghĩa là nghêu đã chết. Nếu nghêu há miệng, đặt tay vào thấy miệng khép lại hoặc di chuyển là những con còn tươi sống. Cách này là rất hiệu quả để bạn lựa chọn được những con chất lượng, giúp món ăn thêm ngon hơn.

Khi mua về, hãy ngâm nghêu trong nước với vài lát ớt để làm sạch chúng. Sau đó, rửa lại nghêu một lần nữa và ngâm trong một chậu nước được hòa tan muối trắng có độ mặn tương đương với nước biển, cho 1 đến 2 lát ớt vào. Đợi một khoảng thời gian sau, bụi bẩn trong nghêu sẽ được nhả ra hết. Bạn có thể rửa lại một lần nữa và bắt đầu chế biến.

Bạn cũng có thể ngâm chúng trong nước vo gạo. Nhưng với cách này, nghêu phải được ngâm qua đêm thì mới có thể nhả hết cát ra được.

Cách làm nước mắm chấm nghêu ngon

Nước mắm chính là thành phần rất quan trọng để giúp món ăn thêm ngon và hoàn hảo hơn. Vì vậy, bạn hãy làm theo những bước dưới đây để có được nước chấm thơm ngon và tuyệt vời nhất nhé!

Công thức làm nước mắm chấm nghêu như sau: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + nửa muỗng cà phê ớt + ⅓ muỗng tỏi băm + một ít bột ngọt + nước cốt của 2 trái chanh + ¼ muỗng gừng đã được thái nhuyễn.

Cách pha nước mắm ngon
Cách pha nước mắm ngon

Cách làm món nghêu hấp sả chỉ trong 10 phút, ngon như ở nhà hàng

Để có được món ăn ngon, hấp dẫn đến từ nghêu, bạn hãy thực hiện theo từng bước sau đây:

Xử lý nguyên liệu:

  • Rửa thật sạch củ sả, sau đó bỏ bớt đi những phần lá già. Cắt củ sả thành các khúc dài khoảng 3 đến 4cm rồi mang đi đập dập.
  • Ớt tươi bỏ hạt rồi thái thật nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, rửa thật sạch với nước. Lấy ⅔ củ để cắt thành từng lát mỏng, phần còn lại sẽ dùng để làm nước mắm chấm.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ
  • Nhặt gốc rau răm rồi rửa sạch, để ráo.
Xử lý nguyên liệu
Xử lý nguyên liệu

Hấp nghêu

  • Lấy một cái nồi có kích thước vừa đủ rồi bỏ sả đã được đập dập, gừng thái mỏng vào trước. Sau đó mới xếp nghêu lên, tiếp đến là rắc ớt chuông thái sợi lên bề mặt nghêu đã được xếp.
  • Cho nước lọc, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường với lượng vừa phải vào nồi. Gia vị có thể được nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của từng thành viên trong gia đình.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

  • Mang nồi lên bếp để nấu ở mức lửa vừa phải. Khi nước trong nồi sôi, nghêu bắt đầu sủi bọt thì hãy dùng đũa đảo đều để gia vị có thể thấm vào nghêu.
  • Hấp đến khi nào nghêu chín tới, mở miệng thì hẵng tắt bếp và mang nồi ra ngoài.
Cách làm món nghêu hấp sả
Cách làm món nghêu hấp sả

Lưu ý rằng, đừng hấp ở nhiệt độ lửa quá lớn và quá lâu sẽ khiến cho nghêu bị mất nước, teo lại, khô đi và ăn không ngon.

Vậy là với bài viết trên đây, bạn đã biết cách làm món nghêu hấp sả ngon tuyệt vời như ở nhà hàng rồi đúng không nào? Hy vọng với những thông tin bổ ích này, bạn có thể trổ tài nấu ăn cho cả gia đình mình vào ngày cuối tuần. Chúc bạn thành công nhé!

Tagged In: