Những luật chơi bóng đá cơ bản mà ai cũng cần phải biết

Những luật chơi bóng đá cơ bản mà ai cũng cần phải biết

Bất cứ môn thể thao nào ngoài việc cải thiện những kỹ năng – kỹ thuật cho bản thân thì cũng cần phải nắm được luật chơi. Trong bóng đá cũng như vậy, muốn chơi tốt bạn cần phải nắm được những lỗi phạt, cùng những vị trí, hình thức,…Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nắm được những luật chơi bóng đá cơ bản mà ai cũng cần phải biết.

Những vị trí của các cầu thủ bóng đá trên sân

Một cầu thủ giỏi là người nắm rõ luật lệ

Trên sân, có 4 vị trí chính cần phải có: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn.

  • Thủ môn là người sẽ canh gác khung thành và ngăn cản đối phương sút bóng lọt lưới đội nhà. Thủ môn cần có chiều cao tốt, phán đoán hướng bóng chính xác.

Click ngay để biết >> Kèo Nhà Cái << chính xác nhất chỉ có tại Sieukeo.com

  • Hậu vệ: Người hỗ trợ cho thủ môn, ngăn đối thủ tiếp cận khung thành. Với hậu vệ thì nên lựa chọn những người cao lớn, thể hình tốt, có khả năng cản phá bóng tốt.
  • Tiền vệ: Là trung tâm đội bóng, điều hướng cho nhịp độ các trận đấu. Tiền vệ thường sẽ xuất hiện giữa sân, là những người khéo léo, nhanh nhẹn và chuyền bóng tốt.
  • Tiền đạo: Có nhiệm vụ tấn công vào khung thành đối phương và đem lại bàn thắng cho đội nhà. Ưu tiên cho những cầu thủ có kỹ thuật tốt, khéo léo và khả năng dứt điểm chính xác.

Những luật chơi bóng đá cần phải nắm rõ

Trong bóng đá cần có những luật chơi gì cần nắm rõ?

Thời gian diễn ra các trận đấu

Mỗi trận đấu sẽ được chia làm hai hiệp đấu chính, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ ngơi giữa hai hiệp là 15 phút. Nếu trận đấu cần phải phân định thắng thua để quyết định đội đi vào vòng kế tiếp thì sẽ có thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp 15 phút. Nếu sau hiệp phụ hai đội vẫn hòa nhau thì sẽ đá luân lưu.

Hướng dẫn xem tỷ lệ kèo các trận bóng đá tại https://sieukeo.com/ty-le-keo/

Luật giao bóng

Mỗi đội sẽ có nửa sân cho riêng mình. Trước khi có hiệu lệnh giao bóng từ trọng tài thì các cầu thủ cần đứng đúng vị trí sân nhà của mình. Người được giao bóng sẽ đứng giữa sân trong vòng tròn và chờ hiệu lệnh. Khi nào cần giao bóng? Khi bắt đầu mỗi trận đấu và bắt đầu hiệp 2 hoặc đầu hiệp phụ, sau mỗi bàn thắng.

Luật phát bóng

Khi bóng vào biên ngang mà do cầu thủ đội bạn tác động thì đội phòng ngự sẽ được quyền phát bóng. Thường phát bóng sẽ để cho thủ môn thực hiện hay cho bất cứ cầu thủ nào cũng được.

Luật ném biên

Khi bóng ra khỏi được biên dọc mà do chính cầu thủ trong đội tác động thì đội bạn sẽ được quyền ném biên tại vị trí đường biên dọc mà bóng đã ra ngoài. Với quả ném biên thì chỉ khi bóng chạm chân cầu thủ khác thì mới được tính là bàn thắng. Khi ném trực tiếp vào khung thành đối phương thì sẽ không tính điểm.

Trạng thái của trái bóng trên sân

Theo luật bóng đá quy định hai trạng thái chính của trái bóng đó là bóng chết và bóng động. Thời gian bóng động tính từ thời điểm trần đấu bắt đầu với cú phát bóng tới khi bóng ra ngoài sân hay khi trận bị tạm dừng do xử lý các tình huống vi phạm, khi đó bóng sẽ chuyển sang trạng thái tĩnh.

Hình thức đá phạt trong bóng đá

  • Đá phạt trực tiếp: Khi cầu thủ phạm lỗi cực nặng sẽ áp dụng hình phạt này. Bàn thắng sẽ tính với bất cứ trường hợp nào chỉ cần bóng vào lưới của đội bạn.
  • Đá phạt gián tiếp: Dành cho những lỗi nhẹ, bàn thắng chỉ tính khi chạm vào chân của cầu thủ khác.
  • Đá phạt góc: Khi cầu thủ của đội phòng ngự đá bóng ra ngoài đường biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng đá phạt góc. 
  • Penalty: Áp dụng khi đội phòng ngự vi phạm vòng cấm. Cuộc đối đầu 1-1 giữa thủ môn với cầu thủ đá sẽ tạo bàn thắng khá cao.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn nắm được những luật chơi bóng cơ bản nhất mà ai cũng cần phải biết. Muốn trở thành người chơi bóng tốt thì cần phải nắm rõ từng luật lệ. Những luật lệ này cũng không quá phức tạp để ghi nhớ đúng không nào.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://amthucgiadinh.vn/the-thao