Gợi ý kinh nghiệm tạo Dynamic Block trong CAD

Gợi ý kinh nghiệm tạo Dynamic Block trong CAD

Dynamic Block trong CAD mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm cực kỳ thú vị. Đi kèm với đó là cả nhiều tính năng vượt phạm vi các Blocks tiêu chuẩn. Vì thế nên sản phẩm nhanh chóng tạo được sức hút ấn tượng và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Vậy để dễ dàng sử dụng được các tính năng bạn hãy ghi chép kỹ càng thủ thuật tạo Dynamic Block trong CAD.

Tìm hiểu cơ bản về Dynamic Block

Dynamic Block trên thực tế hay còn được gọi là Block động. Đây là tính năng sử dụng để có thể kiến tạo nên Block thay đổi kích thước, hướng vật thể nào đó theo yêu cầu bản vẽ. Ví dụ như tạo Block cho ống, cho thang máy,…Người dùng hoàn toàn có thể trình chỉnh sửa thuộc tính bằng trình chỉnh sửa đã được tích hợp trên  AutoCad.

Dynamic Block là Block động hỗ trợ người dùng khi sử dụng
Dynamic Block là Block động hỗ trợ người dùng khi sử dụng

Vậy Block là gì? Về cơ bản đây là nhóm chi tiết cấu thành đối tượng duy nhất của Autocad. Việc sử dụng Block sẽ giúp người dùng tiết kiệm được tối ưu thời gian vẽ bản mẫu. Với Block, người dùng chỉ cần tạo thư viện với nhiều bản vẽ, sau này có thể chèn vào mà không cần vẽ lại. Hơn thế nữa Block còn:

 • Giảm dung lượng bản vẽ
 • Tránh tình trạng nhầm lẫn các nét vẽ trong quá trình thiết kế cũng như chỉnh sửa
 • Hỗ trợ chỉnh sửa đối tượng Block gốc. Ngay khi chỉnh sửa những Block khác sẽ được hiệu chỉnh theo.
 • Dễ dàng quản lý cũng như đo đạc bản vẽ

Ngoài Dynamic Block còn có thêm 2 loại Block khác. Đó là Block Attribute và Block tĩnh. Đây là 2 loại Block giúp người dùng linh hoạt hơn trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn cách tạo Dynamic Block trong CAD

Cách tạo Dynamic Block trong CAD hoàn chỉnh nhất trên thực tế rất phức tạp và khó khăn. Có rất nhiều quy trình và bước thực hiện liên tiếp mà bạn cần tuân thủ để tạo nên một Block hoàn chỉnh. Vậy nên bạn hãy tìm hiểu cách tạo hiệu ứng co kéo đối tượng Block động trước cho mình nhé. Điều này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát hơn khi sử dụng. Cụ thể:

Tìm hiểu cơ bản về cách tạo Dynamic Block trong CAD
Tìm hiểu cơ bản về cách tạo Dynamic Block trong CAD

Bước 1: Tạo Block thường

Để tạo hiệu ứng co kéo cho đoạn link bạn cần tạo block thường. Ví dụ bạn cần tạo block mặt cắt cột kích thước khoảng 220x220mm. Bây giờ bạn hãy gõ lệnh “B” để mở hộp thoại “Block Default Lon”. Sau đó bạn tiến hành đặt tên cho Block ở mục “Nam”. Nhập xong bạn chọn tiếp “Select Objects” rồi quét chọn cột vừa vẽ.

Click chọn Select Objects và nhấp OK
Click chọn Select Objects và nhấp OK

Bây giờ bạn chỉ cần click vào “Pick Point” rồi chọn điểm gốc Block. Điểm gốc này chính là điểm tọa độ (0,0).  Hơn nữa đây cũng là điểm chèn Block khi Insert”. Còn lại những thông số khác bạn cứ giữ mặc định như vậy rồi click vào “OK”. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một Block thường.

Bước 2: Mở Block thường và click chọn Parameters

Một khi bạn đã có được Block thường bây giờ bạn hãy mở Block đã tạo ra. Bạn chỉ cần cần click đúp chuột ở giao diện. Sau đó bạn chọn “OK”. Hoặc bạn có thể thực hiện bằng cách click chuột phải rồi chọn “Block Editor. Bây giờ bạn chỉ cần chú ý đến hộp thoại xuất hiện sau khi thực hiện thao tác mở Block. Ví dụ như hình dưới.

Mở Block với đường Line màu trắng xuất hiện giữa trang chủ
Mở Block với đường Line màu trắng xuất hiện giữa trang chủ

Ngay tại màn hình sẽ xuất hiện một đường thẳng trắng và phía bên trái là các tùy chọn. Bạn nhớ chú ý tới 2 thẻ. Bao gồm Parameters và Actions. Mục Parameters chính là gán biến cho đối tượng. Còn riêng Actions là gán hiệu ứng cho biến Parameters vừa chọn.

Bạn nhớ chú ý đến mục Parameters và Actions khi tạo Dynamic Block
Bạn nhớ chú ý đến mục Parameters và Actions khi tạo Dynamic Block

Bây giờ bạn click vào Parameters rồi tìm đến mục “Linear Parameter”. Biểu tượng của mục khá giống Dimensions. Sau đó bạn click chọn 2 điểm đầu và cuối đoạn Line tương tự lúc bạn đo kích thước cho đoạn Line này.

Trong thư mục Parameters bạn chọn Linear Parameter để tùy chỉnh đường Line
Trong thư mục Parameters bạn chọn Linear Parameter để tùy chỉnh đường Line

Bước 3: Click chọn Actions khởi tạo Dynamic Block trong CAD

Một khi hoàn thành xong thẻ đầu tiên bạn tiếp tục đến Actions. Bạn hãy click chuột vào mục. Các tùy chọn lúc này sẽ xuất hiện. Bạn có thể quan sát hình dưới.

Click vào mục Actions bạn sẽ thấy các tùy chọn hàng loạt xuất hiện với các ký hiệu đặc biệt
Click vào mục Actions bạn sẽ thấy các tùy chọn hàng loạt xuất hiện với các ký hiệu đặc biệt

Lúc này để tiếp tục tạo Dynamic Block trong CAD bạn hãy click vào “Stretch Actions”. Sau đó bạn click chọn biến Distance vừa tạo ở trên và làm theo từng bước sau:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

 • Chọn điểm bất kỳ làm điểm kéo line dài hoặc ngắn. Ví dụ dưới là kéo đầu đoạn Line
 • Sau đó bạn quét qua vùng đầu đoạn Line chứa điểm lúc này chọn.
 • Quét chọn những đối tượng bị ảnh hưởng lúc bạn có kéo Line. Ví dụ dưới là quét chọn hết vì đoạn Line luôn bị ảnh hưởng.
 • Bạn tiếp tục nhấn Enter để kết thúc quá trình, đặt biến Stretch ra vị trí bất kỳ
Bạn hãy click vào mục Stretch Actions trong Actions và tiến hành làm Line
Bạn hãy click vào mục Stretch Actions trong Actions và tiến hành làm Line

Cuối cùng bạn tiến hành lưu Block lại là đã hoàn thành xong cách tạo Block Dynamic rồi. Bạn chỉ cần click vào “File” sau đó chọn “Save” là lưu lại được rồi.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc tạo Dynamic Block rồi
Vậy là bạn đã hoàn thành xong việc tạo Dynamic Block rồi

Tiểu kết

Tạo Dynamic Block trong CAD hơi phức tạp một chút và có phần khó hiểu trong lần đầu sử dụng. Thế nhưng nếu bạn dùng quen lâu ngày thì không còn gì là khó khăn nữa. Chắc chắn bạn sẽ thành công mà thôi nếu làm theo đúng hướng dẫn. Còn riêng nếu trong quá trình sử dụng bạn vẫn còn lo ngại hoặc không hiểu điều gì hãy Comment bên dưới. Đội ngũ chúng tôi sẽ trực tiếp trả lời thắc mắc của bạn trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất.

Tagged In:

Related Post

25 Comments

 1. Các bạn có câu hỏi nào vui lòng đặt câu hỏi tại đây Than Le se trả lời các bạn sớm!

 2. làm sao để stretch luôn hatch vậy ạ?

 3. Anh cho em hỏi với ạ, Muốn tạo block động có nhiều đối tượng xoay: Cả block xoay tại điểm chèn block còn đối tượng nhỏ trong block xoay tại tâm xoay của nó được không ạ (Vẫn đi cùng cả khối ạ). Có cách nào không ạ ? Em cảm ơn a !

 4. Cho e hỏi cái điểm đặt liên kết với hành động khi dùng stretch có tác dụng gì ạ. Em thấy chọn đâu nó cũng stretch dc ạ

 5. CẢM ƠN ANH

 6. Ban co the share cac dynamic block ma ban co ko?

 7. Mình làm theo tới Action, chọn Rotate và Seliection parameter không tác động gì cả, nó báo Invalid Selection. Xử lí sao anh?

 8. Hay

 9. e bị mất thanh all pallets đó thì làm sao cho nó hiện lại v thầy?

 10. ae cho hỏi sau khi block động xong nhảy ra ngoài model lại tự nhiện bị scale nhỉ

 11. em cũng làm tương tự như anh mà sao lưu r thoát khỏi block editor cái hình còn có chút xíu mà thuộc tính nó thì ok, không biết nó bị gì nữa

 12. anh ơi.em hỏi là giả sử e có bức tường dài 10m, trên đó đặt 4 cái đèn cách khoảng 2m/cái. vậy khi e làm block động lệnh stretch thì mình có thể làm khoảng cách các đèn thay đổi theo được ko a?. hoặc mình có thể thay đổi khoảng cách từng đối tượng trên đó đc ko ạ. em cám ơn anh nhiều.

 13. dạ e chào a e muốn thêm thuộc tính vào block động thì làm ntn ạ

 14. E làm theo mà khi sửa block bằng lệnh Refedit thì autocad báo lỗi "The block refeence contain custom block properties…." Nếu mình ok để vào thì mấy cái thuộc tính mình gán cho block động mất hết a ạ?

 15. mình làm mãi mà chỉ stret được theo phương X, còn không kéo được theo phương y, mặc dù block vẫn hiên mũi tên theo phương Y, nhung kéo chỉ có mũi tên thuộc tính đi còn hình khong di chuyển dc theo phương y

 16. Cách chuyển mặt đứng bằng vs cắt làm sao ạ? Thanks

 17. rất hay ,cảm ơn anh.a cho hỏi block động mình tạo ra lưu lại như file mẫu để dùng thì làm sao ạ?

 18. cảm ơn thầy ạ

 19. Thầy cho em hỏi sao block của em khi quay thì hướng stretch không quay theo như video của thầy vậy ạ

 20. ANH ƠI SAO GHI TÊN TIẾNG VIỆT NÓ BỊ LỖI FONT

 21. Mình mất kiến thức về Autocad rồi, xin hỏi bạn giờ học lại từ đầu trên kênh của bạn mất mấy tháng để vẽ thành thạo bạn nhỉ? Cảm ơn bạn nhiều

 22. cảm ơn anh
  em hỏi ngoài lề xíu. như mình muốn đổi layer hiện hành sang layer khác bằng cách chọn layer bất kỳ được không a?

 23. Hay qua a oi

 24. ANH ƠI ? EM HỎI XÍU ĐIỀU CHỈNH KÍCH THƯỚC THANH CÔNG CỤ GIAO DIỆN CLASSIC CỦA E NÓ NHỎ QUÁ E ĐIỀU CHỈNH SAO Ạ? THANK A

 25. dạ ,với block động khi mình phá khối thì những gì mình gán là còn hay mất vậy a

Leave a Reply