Tờ khai y tế toàn dân để phòng dịch corona (VOA)

Tờ khai y tế toàn dân để phòng dịch corona (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Tổ chức Y tế thế giới đã công bố virus corona là đại dịch. Người dân Việt Nam hiện nay được chính phủ kêu gọi tham gia thực hiện khai báo y tế, nhằm chống dịch Covid-19 bước vào giai đoạn hai với nhiều diễn biến phức tạp hơn. Một người dân nói rằng, ông biết tin về khai báo này qua báo đài:

“Tôi biết thông tin đó là nhờ đọc, coi trên mạng đó là một. Hai nữa là ở trên tivi nó có ghi mà. Trên tivi có đăng đó. Nói là bữa 10 tây thì ấy rồi. Nhưng mà tôi nói em nghe, đồng ý là vậy rồi nhưng mà tôi xài điện thoại này lấy đâu mà ứng dụng? Xài điện thoại cùi bắp đâu có ứng dụng được”.

Không rành rẽ như ông Long, với ông Sang thì chẳng biết gì về yêu cầu khai báo y tế:

“Không, không, chú không nghe, không có nghe. Chú không biết. Cũng không có để ý, chú không có theo dõi nhiều”.

Khi nghi ngờ ai đó có nhiễm bệnh, thì như lời của ông Dũng, cần báo ngay cho y tế:

“Mình cũng nghe trên đài, bây giờ mình là người dân mình phát hiện được người đó có cái triệu chứng đó, thì mình phải báo ngay cho y tế của phường, xã đồ biết”.

Có lẽ với tâm lý miền Nam nắng nóng sẽ giúp hạn chế lây lan dịch bệnh, nên cư dân phần nào lơ là với chuyện phòng dịch. Nhiều người khi đến những nơi công cộng cũng ít khi dùng khẩu trang. Theo chia sẻ của ông Long, thì cần đẩy mạnh truyền thông để người dân luôn ý thức cảnh giác về đại dịch corona:

“Dân mà người ta mà chịu hiểu được cái điều đó thì rất là tốt. Bởi vì làm như vậy giúp đỡ cho nhà nước để chặn lại cái dịch mà, không cho lây lan ra. Cũng khổ một cái, con em người ta không dám cho đi học. Tới giờ cũng không dám cho đi học nữa, bị vì không biết dịch lúc nào ở đâu, ở chỗ nào mình ấy vô, thành ra nhà nước làm cái này đó là cái tốt thôi. Thiệt. Nhưng mà sợ người ta có nhiều người không biết, người ta không có làm thôi”.

Mẫu khai báo y tế toàn dân tương tự như tờ khai y tế với người nhập cảnh. Ông Dũng chia sẻ.

“Nếu mình khai báo thì cũng tốt, mình đi khám để mình ngừa cho một cái dịch bệnh nó như vậy thôi. Mà nếu mà phát hiện sớm thì có sở y tế giúp đỡ, có thể mình ngăn chặn nó kịp thời, đừng để cho nó lây lan tùm lum… Nhà nước phải thông tin gọi là đại chúng cho người dân nắm rõ, và hiểu rõ để người dân đi khai báo”.

Còn theo ông Sang thì việc kêu gọi tính tự giác qua tờ khai kiểu như vầy, khó hiệu quả.

“Thấy không có giúp ích được nhiều đâu. Ăn thua cơ quan chức năng kìa, sân bay đồ đó mới được chứ mình ngồi đây không biết được”.

Việc yêu cầu tự khai báo y tế toàn dân qua hình thức trực tuyến trên máy tính, hoặc từ ứng dụng trên điện thoại di động ở mỗi cá nhân, ngay cả với công chúng nơi đô thị như Sài Gòn vẫn còn xa lạ, thì xem ra hiệu quả của yêu cầu khai báo này trên phạm vi toàn quốc sẽ nhiều khó khăn.

Nguồn:https://amthucgiadinh.vn/

Tagged In:

Related Post

3 Comments

  1. Bọn lưu vong đang ghen tỵ với trong nước ! Ở trong nước chữa trị thì miễn phí cách ly thì đc nhà nước nuôi ! Còn bọn lưu vong thì ko dám đi khám bệnh vì sợ tốn tiền mà có đi khám thì cũng phải chờ Mỹ trắng và Mỹ đen khám trước đâu đến lượt Mỹ vàng ăn bám !

  2. Báo, đài, mạng,… hàng ngày, hàng giờ phát và đưa tin liên tục, ở đâu mà không nghe Nhà nước tuyên truyền về cách phòng và chống dịch. Học sinh nghỉ học là nhờ vào sự chủ động của Nhà nước Việt Nam cho học sinh, sinh viên nghỉ.
    Có ý gì khi phỏng vấn toàn người già, ở Sài Gòn mà không nắm thông tin thì quá vô tâm.

  3. Khai báo y tế là một hành động đúng đắn của chính phủ.. lắm được tình hình dịch bệnh ta sẽ kiếm soát được dịch bệnh đỡ gánh nặng cho xã hội và người dân cũng được chăm sóc tốt hơn ..nhưng …..khó hiểu rằng cộng sản nói một đằng làm một kiểu.. Không thể tin nổi…

Leave a Reply